NGƯỜI NỮ CÁN BỘ GIÁO VIÊN TRƯỚC NHỮNG THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC TRONG THỜI HỘI NHẬP WTO

 
NGƯỜI NỮ CÁN BỘ GIÁO VIÊN TRƯỚC NHỮNG THỜI CƠ VÀ THÁCH THỨC TRONG THỜI HỘI NHẬP WTO
Nguyễn Thị Kim Liên
                Nhiệm vụ vẻ vang và cao quý lâu nay của ngành giáo dục là đào tạo con người cho xã hội nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn trong từng thời kì từng giai đoạn lịch sử như chiến đấu bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước. 
              
          Nhân dân rất phấn khởi trước những thành tựu to lớn của ngành giáo dục; từ 95% dân số thất học không biết chữ (cách đây 60 năm)… để rồi có biết bao người được giáo dục và đào tạo đóng góp vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội miền Bắc cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam tiến tới thống nhất đất nước ngăn chặn thù trong giặc ngoài nay cùng sống hài hòa là bạn các nước trong một thế giới có nhiều chế độ chính trị khác nhau để cùng phát triển kinh tế. 
           
Từ đây nhìn lại nhân dân rất khâm phục việc đào tạo con người của ngành giáo dục và ước mong ngành càng phát huy nâng cao hơn nữa để có những biến chuyển mạnh nhanh kịp thời phù hợp với chiến lược đổi mới mà Đảng đề ra trong đại hội X.

           Như mùa xuân đang về với đất nước khi đón nhận thêm thành công sự chuyển mình làm thành viên của tổ chức thương mại thế giới (WTO) thương mại quốc tế một sân chơi bình dẳng cho tất cả các nước thành viên một tổ chức chú trọng nhiều vào mức độ tăng trưởng cao GDP và thực hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài. Để có cơ sở cho bước phát triển hội nhập ngày càng cao hơn nên có những cơ hội và thách thức mọi người dân phải đối mặt.Vì trong quá trình thực hiện các cam kết gia nhập của mình Việt Nam khẳng định sẽ nổ lực hơn để thực hiện đầy đủ các cam kết và nghĩa vụ thành viên cũng như cố gắng đóng góp tích cực vào các hoạt động của WTO và đặc biệt trong sự phát triển kinh tế-xây dựng đất nước.
Trong giai đoạn mới này chúng ta ước mơ có nhiều con người vừa hồng thắm và chuyên sâu hơn khi đã tiếp nhận đầy đủ những tinh hoa của loài người (KĨ THUẬT và NHÂN VĂN) để trở thành những nhân tài là những con người mới có đức và tài là con người toàn diện con người lâu nay ngành giáo dục đã đào tạo nay được nâng cấp là những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa xuân của đất nước. 
                
  Đây là lúc người nữ cán bộ giáo viên ngành giáo dục cần chuyển mình tung sức bật mạnh không ngừng phấn đấu học tập giảng dạy cùng tổ chức tốt các hoạt động dạy học đầy đủ bản lãnh hội nhập như một sản phẩm thực sự hiện đại của ngành cũng óng ánh và mang đầy đủ kiến thức cơ bản thời đại trí thông minh như ngọc đủ tư duy tích cực một thân thể khỏe mạnh một tâm hồn nhân văn tinh hoa loài người phải được xã hội ưu đãi là đầu tàu tích cực nhất thông minh bản lĩnh nhất hài hòa nhân văn nhất nắm vững khoa học kỹ thuật nhất để đào tạo cho xã hội những người đáp ứng các yêu cầu hội nhập trên cơ sở đó tổ chức sản xuất những sản phẩm vật chất có chất lượng tốt nhất hiệu quả nhất giá thành rẻ nhất phù hợp với nhu cầu con người nhiều nhất ấy là sản phẩm đủ tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn cao được phổ biến và tiêu thụ rộng rãi trên thế giới.

           Sự thành công của nhân dân lao động trong sản xuất đồng nghĩa với sự thành công của việc đào tạo con người đầy đủ tiêu chuẩn cao nhất và lợi ích là mang về cho đất nước nhiều doanh thu dần hồi nâng cao mức sống cho nhân dân và cả cán bộ công nhân viên giáo viên của nghành giáo dục.
             Là một nước diện tích nhỏ dân số ít thiên nhiên ưu đãi không nhiều lắm nên sự phát triển giáo dục đào tạo để phát triển kinh tế là quy luật biện chứng duy vật tất yếu vì vậy ước mơ nắm đầy đủ kiến thức kỹ thuật và nhân văn của loài người là ước mơ rực cháy của nhân dân.

          Kỹ thuật chúng ta sẽ dần hồi nhanh chóng học tập nhân văn chúng ta có vốn dày dặn 4000 năm văn hiến xây dựng và bảo vệ đất nước thêm tinh hoa hấp thụ các nền văn hóa lớn thế giới nên chúng ta vẫn an tâm rằng ước mơ mình sẽ thực hiện được. Ước mơ chúng ta không dừng lại đó mà có lúc nào phải vươn và vượt qua các nền giáo dục tiên tiến thế giới như Anh Mĩ Úc… Đây là nhu cầu và ước mơ cháy bỏng của nhân dân…lúc đó các hạn chế trong hoạt động của ngành như thi cử chú trọng nặng nề về bằng cấp soạn sách giáo khoa chưa tốt nhất với dạy thêm dạy bớt để nhân cách một vài giáo viên – người thầy bị xã hội xem thường chỉ mang tính giai đoạn và tự mất không còn nữa vì lúc đó thành công thắng lợi trong giáo dục đồng nghĩa thành công thắng lợi trong kinh tế đồng nghĩa thắng lợi bộn bề trong thu nhập quốc doanh thắng lợi rộn rã giàu mạnh của nhân dân lao động cùng là mức sống giáo viên cán bộ công nhân viên được nâng cao và ưu đãi và thắng lợi vĩ đại vinh quang là tầm nhìn biết ơn của nhân dân đối với người thầy được đầy ấp lòng tôn sư trọng đạo của người trò được tâm và khẩu phục.
                   Sản phẩm của WTO hiện nay là sản phẩm tiêu chuẩn chất lượng chất lượng về con người và về sản xuất nhân dân quần chúng của chúng ta biết tiêu chuẩn chất lượng là gì đâu? Làm thế nào để tổ chức và sản xuất ra sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng? sản phẩm nào cần được sản xuất? Làm sao đưa rộng ra các nước tiêu thụ? Để mang doanh thu về cho đất nước. Đây là niềm mơ ước hiểu biết cùng cháy bỏng của quần chúng nhân dân lao động đang trông chờ vào thầy cô giáo mà người chỉ đạo là cán bộ quản lí giáo dục nên việc học tập các kiến thức cơ bản thời hội nhập và truyền thụ cho học sinh nhân dân là điều tất yếu là thời cơ mà người cán bộ giáo viên phải làm. Phát triển nhân rộng các làng nghề khu phố nghề… là việc xã hội cũng nhờ các thầy cô. Phải sản xuất hàng loạt sản xuất nhiều sản xuất có chất lượng để phát triển nhanh kinh tế là điều không thể làm chậm trễ.
 
                  Lời Bác dạy:”… Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của quần chúng vì lợi ích mười năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng ngượi…”. Lời dạy này và thực tế hiện tại đất nước gia nhập WTO các hoạt động giáo dục đào tạo con người của ngành giào dục chúng ta có chậm chăng? Đây chính là thời cơ mà ngườI nữ cán bộ giáo dục phải chuyển mình tích cực cố gắng trong hoạt động tự học thêm dạy tốt và tổ chức giáo dục của mình. Dù có bao điều khó khăn về vật chất hoàn cảnh từng địa phương của cá nhân gia đình nhà trường cơ chế quản lí giáo dục bao thách thức mà người nữ cán bộ giáo dục cần vượt qua cần khắc phục cùng chuyển hướng thuận tiện cho sự nghiệp trồng người kĩ sư tâm hồn kĩ sư thời đại của mình.. Đối với người nữ cán bộ giáo viên ngành giáo dục phải phấn đấu thêm quá nhiều với thiên chức người mẹ chịu khó chịu thương lòng yêu con trẻ như trời biển yêu người như chính mình thiên chức người vợ…đã chiếm nhiều thời gian và sức khỏe. Nay yêu cầu tất yếu của ngành trong thời hội nhập WTO đòi hỏi người phụ nữ ngoài ba đảm đang dạy học và quản lí giáo dục tốt còn yếu tố vô cùng cực kì quan trọng là thông minh sáng tạo ham mê học tập vì sự nghiệp vinh quang của ngành giáo dục. Tư tưởng “mình vì mọi người” hơn lúc nào hết được thể hiện bằng sức mạnh ý chí tình yêu thương đất nước thông minh sáng tạo như con cháu bà Trưng bà Triệu và sự dịu dàng đằm thắm bền bĩ là nhân tố không kém chỉ có ở người phụ nữ và cần thiết trong sự nghiệp trồng người đào tạo nhân tài rất cần thiết và cấp bách trong thời đại Việt Nam gia nhập WTO như hiện nay 

           Hoà nhập cùng xu thế chung của thời đại kinh tế mở cửa con người luôn tự hoàn thiện và phát triển chính bản thân mình. Khi đất nước ta gia nhập WTO vai trò của ngưòi phụ nữ ngày càng được nâng cao trong xã hội. Tôi nghĩ dù ở cương vị nào dù hoạt động công tác trong bất cứ lĩnh vực nào thì để trở thành một người phụ nữ đúng mực ai cũng phải " Giỏi việc nước đảm việc nhà" Riêng tôi bản thân là người phụ nữ công tác trong lĩnh vực giáo dục việc phấn đấu để trở thành người phụ nữ 2 giỏi là cần thiết bởi có nhiều lý do - Trước thềm hội nhập kinh tế mỗi giáo viên nữ phải tự trao dồi thêm kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ ngoại ngữ tin học đó là điều cần thiết. Đất nước ngày càng mở cửa đòi hỏi trình độ phải càng được nâng cao đặc biệt sự nhận biết của học sinh luôn mới mẻ và không dừng lại trong giới hạn sách vở. Vì thế mỗi giáo viên đặc biệt là giáo viên nữ nếu không phấn đấu bắt nhịp cùng thời đại thì dễ khiến tri thức trở nên già nua chậm chạp
 
        - Có một điều mà tôi rất tâm đắc với Bomacse là " tạo hoá đã nói với người phụ nữ: Hãy trở thành người xinh đẹp nếu em có thể trở thành người thông minh nếu em muốn nhưng nhất thiết em phải trở thành người biết điều ". Tôi nghĩ cái lợi thế và cũng là điểm nên phát huy ở mỗi nữ giáo viên chính là điểm này. Trong thời công nghệ đại thông tin việc các em nhanh chóng tiếp thu những cái tốt và xấu trên mạng đã trở nên phổ biến. Do đó sẽ dẫn đến nguy cơ đi đến những hành động sai lệch. Là người phụ nữ dù ở thời đại nào đi chăng nữa ta cũng không nên bỏ qua sự nhạy cảm của mình mà nắm bắt kịp thời tâm sinh lý của học sinh. Hãy trở thành người mẹ để chia sẻ động viên phân tích rõ sai trái của các em hướng các em đi đúng xu thế phát triển của đất nước là hoà nhập chứ không hoà tan -
 
             Nhiều người cho rằng bước vào thời kỳ kinh tế hội nhập người phụ nữ không nhất thiết đảm đang việc gia đình nhưng riêng tôi là một nữ giáo viên tôi luôn nghĩ dù ở cương vị nào ngành nghề nào thì vấn đề " đảm việc nhà " là trách nhiệm và là thiên chức của người phụ nữ. Gia đình là tế bào của xã hội gia đình êm ấm thì xã hội mới phát triển.
Trảng Bàng-tháng 11-2008
CỬ NHÂN VĂN CHƯƠNG :
  Nguyễn Thị Kim Liên

kimlientb68

Cảm ơn PTH đã vào đọc và đồng cảm với tác giả nhé !
"rất đồng cảm với bài viết này của cô giáo Kim Liên chúc cô luôn hoàn thành xuất sắc thiên chức của người vợ người mẹ và thiên chức cao cả đối với xã hội của người giáo viên."

phamthachhoang

rất đồng cảm với bài viết này của cô giáo Kim Liên chúc cô luôn hoàn thành xuất sắc thiên chức của người vợ người mẹ và thiên chức cao cả đối với xã hội của người giáo viên.