NHÂN NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2010 ĐỌC LẠI BÀI "NGÔI NHÀ HOA CỎ"

 

 NHÂN NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2010

ĐỌC LẠI BÀI "NGÔI NHÀ HOA CỎ"

alt

alt

 

 

alt

 

alt

 

 

h src=http://kimlientb68.vnweblogs.com/gallery/9221/previews-med/DA%20LAT%20005.jpg

NGÔI NHÀ HOA CỎ
Thơ: Nguyễn Thị Kim Liên  

Chợt nhận ra mình đứng giữa cỏ hoa
Ngôi nhà nhỏ bình yên lòng thị trấn
Gió và nắng! Tiếng xe trôi bất tận
Thành thân thương như máu thịt của em rồi.

Và mỗi chiều ta lại gọi: mình ơi!
Anh vẫn thế dù tháng năm từng trải
Em đã bớt những ngây thơ vụng dại
Con chúng mình đã biết ngắm trước gương

***

Hạnh phúc trong tay dù rất đời thường
Dẫu có lúc xô nghiêng về chỗ thấp
Nhưng em biết em dễ gì có được
Hoa mười giờ vẫn nở giấc ban trưa

***

Nếu được trở về với kỷ niệm ngày xưa
Em lại chọn ánh mắt nhìn cháy bỏng
Vầng ngực tin yêu đôi cánh tay dang rộng
Với ngôi nhà hoa cỏ của em thôi!

********************

 

                       Cảm nhận với bài thơ Ngôi Nhà Hoa Cỏ
                                                                          Cảm nhận bởi: Phieuvan_Thlangdu

Ngôi Nhà Hoa Cỏ” của tác giả Nguyễn Thị Kim Liên chứa đựng một niềm vui hạnh phúc đến ngập tràn ngập tràn đến độ tác giả lúc như tự nhủ; lúc lại san sẻ niềm hanh phúc đó với mọi người; rồi lúc lại nhắn nhủ gửi gắm tâm tình đến người bạn đời trăm năm…

Để biểu đạt những đợt sóng xôn xao hạnh phúc đó trong “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” tác giả Nguyễn Thị Kim Liên đã vô tình hay hữu ý chọn thể thơ tự do 8 chữ một thể thơ có câu không quá dài mà cũng không quá ngắn để trang trải tâm tư như lời kể chuyện thật bình dị đời thường mà lại nhẹ nhàng như làn gió mát; sống động rực rỡ như những cách hoa lay; êm đềm như lời tâm sự mà lại trầm bổng mang đầy chất thơ.

Không phải thế sao?! Chúng ta hãy hòa lòng vào cái không gian “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” để thả tầm mắt trên những cỏ hoa xanh mướt mà nghe nhịp đập cuộc sống để cảm nhận sự yên bình của tâm tình trong nếp sống đời thường.

“Chợt nhận ra mình đứng giữa cỏ hoa
Ngôi nhà nhỏ bình yên lòng thị trấn
Gió và nắng! Tiếng xe trôi bất tận
Thành thân thương như máu thịt của em rồi.”

“Chợt nhận ra mình đứng giữa cỏ hoa”. Sao lại “chợt nhận ra” nhỉ? Mới đọc qua câu thơ đầu nghe chừng như thật vô lý! Cỏ hoa nào phải chỉ một ngày một buổi mà xanh mà nở hoa được để phải giờ mới “chợt nhận ra”?
Gượm đã thơ nào chỉ có một câu kia chứ hãy tiếp xem nào.

Trong cuộc giòng chảy khá cuộn xiết của cuộc sống đời thường hiện nay người ta phải lo toan không biết là bao việc nên cho dù muốn hay không thì tâm trí cũng bị giòng sống cuốn hút. Có chăng chỉ là một lúc nào đó người ta chợt ôn lại nhìn lại chính cuộc sống bản thân để nhận ra những mất được trên giòng sống.

Thật vậy cuộc sống có nhiều điều chi phối quá! Có buồn vui lẫn lộn; có sướng khổ đan xen… và lắm khi có những điều thật gần gũi thật thân thương thật hiển nhiên mà cho dù tận cùng tâm thức vẫn cảm thấu nhưng để lắng lòng nhìn nó nghe nhịp đập của nó thì hẵn đâu lúc nào người ta cũng có thể làm. Đó cũng bởi vì nó quá thân quen quá tất nhiên như là hơi thở đấy thôi! Thế nhưng rồi một lúc nào đó người ta cũng nhìn lại để càng nhận ra nó xinh tươi nó thiết tha biết đến dường nào đối với cuộc sống của mình.
Phải chăng chợt nhận ra trong "Ngôi Nhà Hoa Cỏ" cũng là vì lẽ ấy?

Và phải chăng 3 câu sau ở khổ thơ thứ nhất tác giả đã nhắn nhủ như vậy?
”Ngôi nhà nhỏ bình yên lòng thị trấn // Gió và nắng! Tiếng xe trôi bất tận //Thành thân thương như máu thịt của em rồi.”.

3 câu thơ có tính đặc tả về ngôi nhà như: “lòng thị trấn” ; “Gió và nắng! ; “Tiếng xe trôi bất tậnnhưng đồng thời cũng thố lộ sự bình yên của tâm tư sự bình yên mang đến niềm tin yêu như một tất nhiên bởi: Thành thân thương như máu thịt của em rồi! Như vậy thì liệu có cần thiết phải cố hiểu “Chợt nhận ra mình đứng giữa cỏ hoa” theo một cách hiểu khác không?

Tôi cho rằng nếu còn có những nghi ngờ gì thì hẳn sẽ sáng tỏ hơn ở khổ thơ thứ 2 khổ làm nhiệm vụ mở rộng hơn như để minh họa rõ nét sự lắng đọng tâm tình trong giòng sống đời thường mà ôn lại bước đời mà thấu cảm những hương hoa cuộc sống.

“Và mỗi chiều ta lại gọi: mình ơi!” Tiếng gọi mình ơi thì có thể gọi bất kỳ lúc nào thế nhưng tác giả lại chỉ gọi “mình ơi” vào “mỗi chiều”?

Nếu trong văn viết thường dùng ngôn ngữ cụ thể để vẽ thật đầy đủ thật chi tiết một bức chân dung thì ngược lại thơ thường dùng ngôn ngữ ẩn dụ mang nhiều tính ước lệ nhưng lại thật cô đọng để vẽ nên những phát thảo trừu tượng mang sức liên tưởng biểu cảm cao. Chính vì vậy mà người ta nói “ý tại ngôn ngoại” để nói về sự biểu đạt của thơ.

“Và mỗi chiều ta lại gọi: mình ơi!làm cho người đọc hình dung một không gian xuống nhẹ sau một ngày lo toan. Buổi chiều cũng là thời điểm thảnh thơi sum họp gia đình bên mâm cơm chiều; cái không gian nhẹ nhàng của giòng sông đời tạm lắng lại sau một ngày xiết chảy; cái không khí sum họp đầm ấm của mái gia đình sau một ngày lo toan chờ đợi…

Trong nguồn mạch yêu thương hạnh phúc ấy tác giả đã thố lộ cảm xúc của mình:
“Và mỗi chiều ta lại gọi: mình ơi!
Anh vẫn thế dù tháng năm từng trải
Em đã bớt những ngây thơ vụng dại
Con chúng mình đã biết ngắm trước gương”

Vâng tháng năm đã trải qua với biết bao thay đổi nhưng “Anh” của tác giả thì vẫn thế vẫn nồng nàn vẫn cho “Em” một niềm tin yêu vững chắc để chững chàng hơn trong cuộc sống đời thường; để thêm hạnh phúc khi nhìn con chúng mình ngày thêm lớn…

Chỉ với 4 câu thơ trong khổ thứ 2 mà tác giả đã kết chuỗi những hương hoa cuộc sống gia đình trong ngần ấy tháng năm như: “dù tháng năm từng trải’ ; Em đã bớt những ngây thơ vụng dại” ; và đặc biệt “Con chúng mình đã biết ngắm trước gương”
Không có một tâm tình dào dạt không có sự tha thiết tin yêu thì không dễ gì người ta có thể cô đọng niềm hân hoan hạnh phúc bằng những điều bình dị đời thường nhưng lại sinh động và chứa chan cảm xúc đến như vậy!

Không dừng lại ở đó với nguồn mạch tuông trào tác giả đã hạ những câu thơ tự sự chuyển tải bao ngần hạnh phúc.
”Hạnh phúc trong tay dù rất đời thường
Dẫu có lúc xô nghiêng về chỗ thấp
Nhưng em biết em dễ gì có được
Hoa mười giờ vẫn nở giấc ban trưa” 

Thật hạnh phúc cho những ai nhận thức được “Hạnh phúc rất đời thường”! Chỉ với nhận thức ấy về hạnh phúc thì mới thật sự được hưởng hạnh phúc đích thực của đời thường. Và cũng chính vì đời thường nên cuộc sống gia đình không sao tránh khỏi đôi khi có những cuộn sóng lớn nhỏ nào đó của giòng đời. Biết và hiểu được điều đó là một việc nhưng để nhìn điều đó với một cái nhìn nhận chân thành mà tiếp nhận nó biến “những lúc xô nghiêng về chỗ thấp” thành những nốt lặng nốt trầm hầu có được cảm nhận mạnh hơn cao trào hơn cháy bỏng và hòa quyện hơn hơn ở những cung bậc chót vót cuộc sống thì quả thật là một nghệ thuật chứ không đơn giản chỉ là hành vi lý trí.

Có như vậy người ta mới biết yêu biết quý biết nâng niu ý thức giá trị cả những dấu lặng nốt trầm nốt bổng trong khúc giao hưởng đời để nói hoan hỉ nói lên rằng “Nhưng em biết em dễ gì có được // Hoa mười giờ vẫn nở giấc ban trưa”.

Đọc đến đây tôi lại thấy lạ ở “Hoa mười giờ vẫn nở giữa ban trưa”. Tôi cho rằng “Hoa mười giờ vẫn nở giấc ban trưa” là một điều gì đó rất riêng tư của những người chủ “Ngôi Nhà Hoa Cỏ”. Tuy vậy tôi vẫn muốn nhìn điều này qua một cách nhìn dựa trên hiện thực.

Hẳn ai từng biết chính xác là từng ngắm hoa mười giờ đều nhận thấy loài hoa này càng hong dưới nắng thì càng rực rỡ nhất là dưới cái nắng ban trưa.

Từ góc độ thực tế này tôi chia sẽ rằng phải chăng đây cũng là một cách biểu đạt đóa hoa riêng lòng màu hoa rực rỡ của tình yêu trong “Ngôi Nhà Hoa Cỏ”? Có lẽ chia sẻ này của tôi chỉ có chính tác giả mới thẩm định chắc chắn nhất. Có thể tôi đã đi quá xa với câu thơ này chăng? Vâng có thể! Nhưng dù sao tôi vẫn thích cách nhìn dựa trên hiện thực này đối với loài hoa mười giờ.

Bài thơ đến đây có thể xem là đầy đủ thế nhưng tác giả đã không thể dừng lại ở khổ thơ này mà dừng sao được khi tâm tư dâng trào cảm xúc; khi hạnh phúc tràn trề khắp cả “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” kia chứ! Và chúng ta hãy xem tác giả còn muốn chia sẻ điều gì.

“Nếu được trở về với kỷ niệm ngày xưa
Em lại chọn ánh mắt nhìn cháy bỏng
Vầng ngực tin yêu đôi cánh tay dang rộng
Với ngôi nhà hoa cỏ của em thôi!”

Thế thì chịu!! Quả đúng là còn điều chi đó chưa thật đầy đủ nếu bài thơ thiếu khổ thơ kết này. Tôi chẳng có gì để nói thêm với khổ thơ kết thật trọn vẹn cho bài thơ. Thay vào đó tôi muốn gửi lời chúc mừng đến tác giả Nguyễn Thị Kim Liên và Người Bạn Đời của tác giả. Tôi cũng chắc rằng “Thiên thần bé nhỏ” trong “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” sẽ là người hạnh phúc nhất. Xin chúc mừng tất cả những người bạn trong “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” !

Thay lời kết
- Bài thơ được dùng các dấu phân đoạn để chia thành 3 phần. Phần đầu gồm 2 khổ thơ; phần giữa và phần cuối mỗi phần 1 khổ thơ. Theo tôi phần đầu nên kết liền 3 khổ thơ để ý bài thơ được liền mạch hơn.

- Ngôi Nhà Hoa Cỏ” đã thành công khi chọn thể thơ tự do 8 chữ một thể thơ có cấu trúc độ dài câu vừa đủ thích hợp để trang trải tâm tư theo phong cách kể chuyện tâm tình.

Không sặc sỡ như những cành hoa được cắt tỉa tỉ mỉ trang trọng đặt nơi nổi bật ở phòng khách mà ngược lại “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” mang nét duyên dáng của người thôn nữ; như đóa hoa đủ độ sung mãn để nở giữa thiên nhiên ngát hương đồng cỏ nội. Không đủ độ sao được khi mà cây hoa nhỏ từ cái “… ánh mắt nhìn cháy bỏng” cho đến “Con chúng mình đã biết ngắm trước gương” là cả một quá trình trải qua biết bao nắng mưa xuân hạ... thì cây hoa tình yêu hẳn nhiên phải được phát triển để đơm hoa kết trái là hợp lẽ. Điều đáng nói là bằng những từ ngữ hình ảnh hết sức bình dị đời thường cùng với cách biểu đạt thật chân phương trong “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” đã trở thành một không gian biểu cảm rộng mở để người đọc tự du lòng mình vào một trường liên tưởng cũng hết sức bình dị đời thường của chính bản thân đời sống mà chẳng phải bị tác động bởi sự gợi ý dẫn đạo từ lời thơ.

Bình dị đời thường chân phương mà lại tạo nên sức liên tưởng mạnh sâu cho mỗi tâm tư thì đó chính là “hương hoa thiên nhiên” vậy!

Chúc mừng bài thơ tác giả Nguyễn Thị Kim Liên cùng “Ngôi Nhà Hoa Cỏ” và những Chủ Nhân của nó.

                                                                                                 02-03-10
                                                                                                 Phieuvan_Thlangdu

 

 

 

alt

 NHỮNG CẢM NHẬN HAY VÀ THƠ CẢM TÁC HAY CỦA NHIỀU TÁC GIẢ VỀ BÀI THƠ NGÔI NHÀ HOA CỎ CỦA NGUYỄN THỊ KIM LIÊN

 

1. BÀI CẢM NHẬN CỦA TÁC GIẢ VÕ TẤN CƯỜNG

VẺ ĐẸP CỦA SỰ VẬT THIÊN NHIÊN... 

    *"Ngôi nhà hoa cỏ" của Nguyễn Thị Kim Liên khắc họa vẻ đẹp bình dị thân thương của sự vật thiên nhiên gắn bó với đời sống tinh thần trong cuộc đời của một người phụ nữ.

     *Hình tượng hoa cỏ biểu trưng cho sự sinh sôi sức sống non tươi của thiên nhiên bao phủ và chan hòa với đời sống của một gia đình hạnh phúc.

    *Những cung bậc tình cảm chân thành và da diết của chủ thể trữ tình trong bài thơ hòa lẫn sự tin yêu về một tình yêu bền vững vượt qua năm tháng tạo nên sự xúc động thổn thức tâm hồn người đọc.

   *Cảm xúc tinh tế ý nhị và ngôn ngữ thơ giản dị chân phương là nét nổi bật của bài thơ: "Ngôi nhà hoa cỏ". Có lẽ đây là thế mạnh trong thơ của Nguyễn Thị Kim Liên và một số nhà thơ nữ khác.

   *Thơ muôn đời vẫn là tiếng nói đắm say và chân thành của trái tim con người.

   *Cầu mong mỗi người sẽ có và giữ được "ngôi nhà hoa cỏ" như trong thơ của Nguyễn Thị Kim Liên...

                                                                                                              VÕ TẤN CƯỜNG  *************************************************************************************************************************

2. BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ ĐÀO PHAN TOÀN

 KHÔNG ĐỀ 

Đến thăm ngôi nhà Hoa cỏ Mùa Xuân
Gặp lại em một giọng thơ đằm thắm!
Xuân Tây ninh chắc là không rét đậm
Phong lan vườn nhà nở rộ Mùa Xuân...

                                         DAOPHANTOAN 

***********************************

3. BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ  BẢY THI

  KHÔNG ĐỀ

Ngôi nhà em hoa cỏ thật đáng yêu
Nắng gió qua bàn tay em hoa nở
Hoa lan đủ màu rực rõ
Hoa ngoài đời dễ được mấy như vườn em
                                       BẢY THI

*************************************

4. BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ CA DAO

  KHÔNG ĐỀ

Mừng em rực ánh sen vàng
Ta nghe hương thắm đôi hàng thơ bay
Hương sen đậm nắng ngất ngây
Ta nghe trong gió sen đầy nụ thơm
                                         cadao

*************************************

 5.BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ  SỮADX

   KHÔNG ĐỀ

Sữa sang thăm gặp ngôi nhà hoa cỏ
giữa đất trời rực rở ý tình xuân.
Tụ tinh anh kết tập thiên địa nhân
Hoa khoe sắc thơ khoe vần thịnh-vượng!
                                      suadx

*********************************

6. BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ TÙNG MINH

  KHÔNG ĐỀ

Một ngôi nhà cỏ hoa rực rỡ
Có bàn tay em cô gái Trảng Bàng
Chăm chút nắng mưa nở rộ lúc xuân sang
Tỏa hương thơm ngạt ngào đón tết!

                                           Tùng Minh

................................................................

 7.BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ XỨ SỞ MỘT MIỀN TRĂNG-VŨ ĐÌNH NINH

  KHÔNG ĐỀ

Nghe tiếng vọng từ cỏ hoa đồng nội
Như bàng hoàng đâu đó gương soi
Bao mảnh sáng sông đời chìm nổi
Sáng hừng lên một đóa tinh khôi

                  XỨ SỞ MỘT MIỀN TRĂNG

                    VŨ ĐÌNH NINH

 

..................................................................

  8.BÀI THƠ CẢM TÁC CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN THÁI THANH

NGÔI NHÀ GIÓ XANH...

Nhà ai hương ngát bốn mùa
Hoa lan rực rỡ nhặt thưa nắng vàng
Mùa Hạ đang ghé chân sang
Tôi về một sớm ngỡ ngàng... gió xanh!

(Nhà đẹp quá quen mà lạ lạ mà quen...

Thân chúc KL những niềm vui!)
                NGUYỄN THÁI THANH

.........................................................

 

 

 

KL

Chị BD yêu quý!
Mừng chị ghé thăm nhà KL và để lại cảm nhận thân tình nhé!
KL RẤT VUI ĐƯỢC CHỊ ĐỌC THƠ KL THƯỜNG XUYÊN VÀ DÀNH CHO KL MỘT TÌNH CẢM RẤT THÂN TÌNH NHÉ!
CHÚC CHỊ AN VUI !
KÍNH QUÝ!

bachduong57

Kim Liên quý mến! Chị chúc em luôn hạnh phúc với những ước nguyện rất bình dị của đời mình.
"Ngôi nhà hoa cỏ" của em mộc mạc đơn sơ nhưng đẹp như một bức tranh và là niềm mơ ước của nhiều người chị đọc và ngẫm thấy thấm vô cùng.
Chúc mừng em có một tổ ấm hạnh phúc chị luôn nghĩ như thế.

kl

Kính anh Trọng Bảo !

Kính anh Trọng Bảo !

Chúc mừng KL nhân ngày Gia đình Việt Nam.
Hoa phong lan đẹp quá!
Viết bởi trongbao @ 18:29 2010-06-28

..................
KL rất vui có anh ghé thăm và để lại lời chúc lời cảm nhận thân tình nhé!
Chúc anh an vui ! sáng tác hay nhé!
THÂN KÍNH !

kl

Kính anh Ngọc Du !

Kính anh Ngọc Du !

Gửi Kim Liên [Trả lời]

Chúc mừng em nhân ngày Gia đình vn 28/6. Chúc vui tươi trẻ trung và Hạnh phúc
Viết bởi Ngọc Du @ 18:01 2010-06-28

.............................

KL RẤT VUI được anh ghé thăm và để lại lời chúc thân tình nhé!
Kính chúc anh an vui !
THÂN KÍNH !

kl

Thân gửi bạn Thu Huế !

Thân gửi bạn Thu Huế !

chúc chị và gia đình đón một ngày gia đình tràn ngập niềm vui và tiếng cười
Viết bởi vũ thu huế @ 07:19 2010-06-28

....................
KL rất vui cảm ơn bạn ghé thăm và để lại lời chúc thân tình nhé!
RẤT VUI ĐƯỢC BẠN SANG GIAO LƯU
THÂN MẾN !

kl

Kính anh Lê Vi!

Kính anh Lê Vi!

chia sẻ [Trả lời]

undefined

Xin chúc mừng bài thơ NGÔI NHÀ HOA CỎ của Nguyễn Thị Kim Liên và nhiều cảm tác thơ văn hay gởi về từ bạn bè blogger
Viết bởi Lê Vi @ 15:08 2010-06-27

.........................
Kính anh Lê Vi kính quý!
KL rất vui được ghé thăm và tặng hoa quý !
Cảm ơn anh đã cảm nhận hay và thân tình nhé!
Mến anh an vui sáng tác hay nhé!
THÂN QUÝ!

kl

Bạn CÁT BIỂN thân quý!


Bạn CÁT BIỂN thân quý!

Ngày vui [Trả lời]

Chợt nhận ra mình đứng giữa cỏ hoa
Ngôi nhà nhỏ bình yên lòng thị trấn
Rất thích hai câu thơ này của bạn cho người đọc cảm giác yên bình và thư thái lạ thường. Chúc bạn ngày chủ nhật vui!
Viết bởi catbien @ 11:16 2010-06-27

.................................
Bạn CÁT BIỂN thân quý mến !
KL rất vui thấy bạn bạn ghé thăm trở lại sau bao ngày xa vắng bạn !
Cảm ơn lời nhận xét rất hay và rất thân tìnhcua3a bạn nhé!
Có lẻ thời gian gần đây KL thường bận việc ít thường lên mạng nên bạn bè cũng thưa thớt dần... cũng thấy buồn buồn bạn à!
RẤT VUI ĐƯỢC BẠN SANG GIAO LƯU TRỞ LẠI NHÉ!
Chúc bạn an vui !
THÂN MẾN QUÝ!

kl

QH thân quý!

QH thân quý!

Kim Liên thân
QH sang thăm KL chúc mừng "ngôi nhà hoa lan" luôn ấm áp niềm vui nhé !
Thương
QH
Viết bởi quynhhuong @ 08:57 2010-06-27

............................
QH thân quý!
QH ghé thăm là KL mừng bạn lắm !
Cảm ơn bạn đã đã để lại lời chúc thật hay nhé!
Chúc bạn an vui hạnh phúc nhé!
Thương bạn nhiều !

kl

Thân gửi bạn Gió Phương Nam !

Thân gửi bạn Gió Phương Nam !

Nhân NGÀY GIA ĐÌNH GPN xin chúc mừng bạn trở lại với NGÔI NHÀ HOA CỎ. Thật vậy bài thơ này rất ý nhị hạnh phúc đơn sơ mà đầm ấm lắm như những cảm nhận và cảm tác hay của bạn bè!
Mến chúc bạn hạnh phúc!
Viết bởi giophuongnam @ 08:04 2010-06-27

...........................
KL mừng bạn ghé thăm sau bao ngày xa vắng bạn
KL rất vui cảm ơn bạn đã để lại cảm nhận hay và thân tình nhé!
RẤT VUI ĐƯỢC BẠN SANG GIAO LƯU
Mến chúc bạn an vui !
THÂN QUÝ!

kl

Kính anh Vũ Hoàng

Kính anh Vũ Hoàng

Chúc mừng :"NGÔI NHÀ HOA CỎ" của KL ngập tràn hạnh phúc.
mến
Viết bởi vuhoang19979 @ 07:26 2010-06-27

......................
KL rất vui có anh ghé thăm và để lại lời chúc thân tình nhé!
Chúc anh luôn vui vẻ hạnh phúc !
THÂN KÍNH !